Lịch sử của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad

logo TẬP ĐOÀN BERJAYA CORPORATION BERHAD

Vào năm 1984, Ngài Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan Chee Yioun mua lại cổ phần công ty Berjaya Industrial Berhard (được biết đến với tên Berjaya Kawat Berhad) từ 2 nhà sáng lập là Công ty Broken Hill Proprietary (Úc) và National Iron & Steel Mills (Singapore).

Qua quá trình xây dựng, phát triển bằng nội lực cũng như bằng việc mua lại những công ty bên ngoài, Ngài Vincent Tan đã xây dựng công ty trở thành tập đoàn Berjaya ngày nay.

Những lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad gồm:

♦ Đầu tư và phát triển bất động sản;
♦ Đầu tư và phát triển các khu nghỉ mát, khách sạn, khu du lịch & giải trí;
♦ Tiếp thị hàng tiêu dùng & bán hàng trực tiếp;
♦ Thực phẩm và nước giải khát;
♦  Dịch vụ tài chính;
♦ Quản lý xổ số & trò chơi có thưởng;
♦ Đầu tư cổ phần & các lĩnh vực khác.

Bên cạnh việc nắm giữ cổ phần tại Tập đoàn các công ty Berjaya, những cổ phần của riêng Ngài Tan Sri Dato’ Seri Vincent Tan còn bao gồm những khoản lợi nhuận trong các hoạt động kinh doanh liên quan đến internet, ngành phục vụ công cộng, truyền thanh, truyền thông, viễn thông và giáo dục.

Đầu tư và phát triển tại Việt Nam

Tập đoàn Berjaya đã bắt đầu thăm dò và tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Việt Nam từ đầu năm 2006 và đến tháng 2 năm 2007 Berjaya đã chính thức trở thành tập đoàn Malaysia đầu tiên nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về bất động sản tại Việt Nam. Hiện nay, tập đoàn đã nhận được giấy phép đầu tư cho bốn dự án về bất động sản (với tổng số vốn đầu tư khoảng 9,98 tỷ USD) trong số bảy dự án bất động sản được đầu tư tại Việt Nam.

Tại Tp.HCM, vào tháng 02 năm 2008, Berjaya đã chính thức được UBND Tp.HCM cấp giấy phép đầu tư cho dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) tại Quận 10. Trung tâm tài chính Việt Nam bao gồm 3 cao ốc với độ cao 48 tầng được sử dụng làm văn phòng làm việc, khu dịch vụ mua sắm đạt chuẩn quốc tế; một cao ốc làm khách sạn quốc tế 5 sao với 48 tầng, được trang bị đầy đủ những tiện nghi phục vụ cho những hội nghị, hội thảo lớn, giải trí và cao ốc còn lại làm khu phòng dịch vụ cao cấp. Dự án trên diện tích 6,64 hecta, được bắt đầu  cuối năm 2008 với tiến độ hoàn thành được chia làm nhiều giai đoạn từ năm 2010 – 2013.

Berjaya cũng đã được UBND Tp.HCM cấp giấy phép đầu tư cho dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT)ngày 01/07/2008, với tổng diện tích khoảng 925 hecta, thuộc xã Tân Thới Nhì, huyện Hốc Môn (cách trung tâm Tp.HCM khoảng 19km), và là một phần của khu đô thị Tây Bắc, Tp.HCM. Theo tầm nhìn quy hoạch tổng thể của dự án, VIUT với mức đầu tư là 3,5 tỷ USD, nhằm mục đích tạo ra một đô thị hội nhập dưới bốn chủ đề: Làm việc, Tri thức, Phong cách sống và Vui chơi giải trí, tập trung vào sự phát triển bền vững, tạo không gian sống và làm việc trong môi trường quốc tế về làng đại học và cộng đồng sinh hoạt.

Tại Hà Nội, Berjaya đã liên doanh với một đối tác trong nước là Công ty Cổ Phần Đầu tư và Phát triển nhà số 12 Hà Nội (Handico 12) thực hiện dự án khu đô thị phức hợp thương mại và nhà ở với những tiện nghi hiện đại về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, trên diện tích 32hecta tọa lạc tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Khu phức hợp này được biết với tên gọi Khu Đô Thị Mới Thạch Bàn, với tổng giá trị dự án sau đầu tư khoảng 500 triệu USD. Dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm tới, dự kiến sẽ làm thay đổi cả một bộ mặt đô thị Hà Nội về hướng Đông.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 12 Hà Nội (HANDICO12)

Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 12 Hà Nội (HANDICO12)

Địa chỉ: Số 94 Mã Mây – Hàng Buồm – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3825 3491
Fax: (84-4) 3825 3491

Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 12 Hà Nội (HANDICO 12) tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập cách đây trên 50 năm. Trải qua 10 năm hoạt động với tư cách là thành viên của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Công ty đã có sự chuyển mình rõ rệt về mọi mặt.

Trước đây là một đơn vị trực thuộc UBND quận Hoàn Kiếm và là doanh nghiệp xây dựng có năng lực sản xuất hạn chế, khối lượng công việc không ổn định, đời sống của cán bộ công nhân viên còn gặp nhiều khó khăn, trang thiết bị sản xuất nghèo nàn lạc hậu. Từ khi trở thành thành viên của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, HANDICO 12 đã có được những thành quả ban đầu đág khích lệ. Trong 10 năm (2000-2009), tổng giá trị sản xuất kinh doanh của HANDICO 12 đạt 871.430 triệu đồng, tổng doanh thu đạt 428.881 triệu đồng, tổng lợi nhuận thu được là 11.712 triệu đồng, nộp ngân sách là 15.923 triệu đồng, thu nhập bình quân của người lao động trong 10 năm đạt 1.610.000 đồng/người/tháng.

Trong 10 năm trở lại đây, Công ty liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm, kết quả đạt được thường năm sau cao hơn năm trước; đời sống việc làm và thu nhập của người lao động được ổn định, đảm bảo giải quyết chính sách cho người lao động đúng quy định hiện hành của Nhà nước. Công ty đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty để xây dựng bộ máy, lề lối làm việc theo mô hình chuẩn hoá xây dựng Công ty mạnh – Xí nghiệp mạnh với 3 mục tiêu và 5 chương trình công tác lớn, mạnh dạn triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9001:2000; phát huy sức mạnh tổng hợp trong nội bộ đơn vị nhằm đưa Công ty từng bước phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm.

Tập thể lao động trong Công ty tích cực hưởng ứng các phong trào, hoạt động do Thành phố, Quận và Tổng Công ty phát động như: vận động CBCNV tham gia mua công trái, trái phiếu Chính phủ với số tiền trên 200 triệu đồng, đóng góp xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa ở huyện Sóc Sơn, nuôi dưỡng 01 Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở phường Hàng Bạc, hỗ trợ cho 02 cháu học sinh nghèo vượt khó tại phường Hàng Buồm, ủng hộ đồng bào lũ lụt, các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… lên đến hàng trăn triệu đồng.

Những thành tích của Công ty trong 10 năm qua đã được Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội và Tổng công ty tặng thưởng nhiều bằng khen, cờ thi đua quan trọng; đó chính là động lực thúc đẩy cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 12 Hà Nội tiếp tục ra sức phấn đấu xây dựng Công ty ngày càng phát triển ổn định đồng thời góp phần xây dựng Tổng công ty phát triển vững mạnh.

Chức năng hoạt động:

– Lập, quản lý và thực hiện cac dự án đầu tư xây dựng;

– Tư vấn đầu tư xây dựng (cung cấp thông tin về văn bản quy phạm pháp luật, về cơ chế chính sách đầu tư và xây dựng, lập các dự án đầu tư, quản lý dự án đầu tư, thiết kế, soạn thảo hồ sơ mời thầu, giám sát và quản lý quá trình thi công xây lắp, quản lý chi phí xây dựng, nghiệm thu công trình).

– Xây dựng, lắp đặt các công trình: dân dụng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, thiết bị (cấp nước, thoát nước, chiếu sáng) công nghiệp, cầu đường bộ, cầu cảng, đường dây và trạm biến áp đến 35 KVA, thủy lợi, thể dục thể thao và vui chơi giải trí;

– Kinh doanh nhà, khách sạn, du lịch vui chơi giải trí;

– Xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng, máy móc chuyên ngành xây dựng;

– Cung cấp cung ứng vật tư, thiết bị và lắp đặt công trình cơ điện lạnh;